Tranquil

Những cách tiếp cận và khám phá đứa trẻ bên trong bạn

Mỗi người trong chúng ta đều tồn tại một đứa trẻ bên trong. Việc tiếp cận và khám phá chúng có thể giúp bạn chữa lành và nuôi dưỡng niềm hạnh phúc, đồng thời giúp cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn. Vậy chúng ta có những cách nào để tiếp cận và khám phá đứa trẻ bên trong? Một số gợi ý dưới đây có thể hỗ trợ cho bạn đấy.

Luôn giữ một tâm trí cởi mở

Khi mới bắt đầu, không phải ai cũng có một ý niệm rõ ràng về đứa trẻ bên trong. Tuy nhiên, chúng ta không cần xem đứa trẻ này như một con người hay một nhân cách riêng biệt. Hãy coi chúng đơn giản là một sự đại diện cho những điều bạn đã trải qua trong quá khứ. Dù đó là những điều tích cực hay tiêu cực, những trải nghiệm đó đều giúp bạn hình thành nên tính cách ngày hôm nay. Chúng cũng là những gợi ý giúp bạn lựa chọn cũng như mục tiêu của bạn khi bạn trưởng thành. Vì thế, sự hiểu biết sâu sắc về quá khứ có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe và cảm nhận niềm hạnh phúc sau này trong cuộc sống. Để làm được điều đó, bạn cần có một tâm trí cởi mở và niềm tin. Sự hoài nghi, phản kháng về chúng có thể sẽ trở thành rào cản trên hành trình tiếp cận và khám phá đứa trẻ bên trong bạn. 

Học cách chơi với trẻ em

Những trò chơi với trẻ em có thể thể giúp khơi gợi lại bên trong bạn những trải nghiệm thời thơ ấu. Qua đó, bạn sẽ học được cách tìm thấy niềm vui từ những điều nhỏ nhặt và tận hưởng giây phút hiện tại. Đây cũng chính là những điều mà trẻ em giỏi hơn chúng ta và chúng ta có thể học hỏi điều đó. 

Xem bài viết  4 kiểu gắn bó và cách chúng ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm của bạn

Bất kỳ một trò chơi nào với trẻ em cũng đem lại lợi ích. Ngoài ra, dành thời gian đọc lại một cuốn sách yêu thích thời thơ ấu hay xem một chương trình ti vi cũng là cách khơi gợi những cảm xúc tích cực. Dành thời gian với trẻ không chỉ giúp bạn tăng cảm giác vui tươi, sự trẻ trung mà còn tác động tích cực đến hạnh phúc của chính đứa trẻ bên trong bạn.

Ôn lại kỷ niệm thời thơ ấu

Một cách tiếp cận và khám phá đứa trẻ bên trong nữa mà chúng ta có thể thực hiện là ôn lại những kỷ niệm thời thơ ấu. Bạn có thể thông qua ảnh, các món đồ lưu niệm, nhật ký…để kết nối lại với chính mình trong quá khứ. Ngoài ra, việc chia sẻ những kỷ niệm đó với người thân, bạn bè cũng có thể gợi lên những ký ức và cảm xúc mà bạn đã từng lãng quên. Trong một số trường hợp có sự hướng dẫn, các bài tập hình dung các hình ảnh trong quá khứ cũng là một cách tuyệt vời để lấy lại sự kết nối. Khi đó, nếu thấy đứa trẻ bên trong đang đau khổ, bạn có thể giúp chúng chữa lành. Ngược lại, đứa trẻ bên trong cũng có thể giúp bạn lấy lại cảm giác tươi vui của tuổi trẻ, sự lạc quan cũng như củng cố sự tự tin. 

Dành thời gian cho những việc bạn yêu thích

Những việc nào đã mang lại cho bạn niềm vui trong thời thơ ấu? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn tiếp cận được gần hơn với đứa trẻ bên trong. Điều khác biệt của những hoạt động thời thơ ấu là bạn chỉ muốn làm chúng chứ không cần phải làm chúng. Do đó, những công việc đó thực sự mang lại niềm vui cho bạn. Khi đã nhớ lại, bạn hãy dành thời gian cho những việc này để khám phá lại niềm hạnh phúc mà bạn đã từng có. Ngoài ra, bạn có thể dành thời gian cho hoạt động tô màu hoặc vẽ. Khi tâm trí bạn được nghỉ ngơi, những cảm xúc bạn thường không quan tâm có thể được xuất hiện trong tác phẩm của bạn. Những cảm xúc này có thể gắn liền với đứa trẻ bên trong nhưng đã bị bạn chôn vùi hoặc lãng quên.

Xem bài viết  Bạn có đang có các tương quan gắn bó lành mạnh?

Trò chuyện với đứa trẻ bên trong

Cách tốt nhất để tiếp cận và khám phá đứa trẻ bên trong bạn, cũng như kết nối lại với chúng là thông qua trò chuyện. Bạn không cần phải nói ra thành lời mà có thể sử dụng những hình thức khác nhau như viết thư, viết nhật ký, viết tự do…. Thông qua những cách này, bạn có thể kể lại những trải nghiệm trong quá khứ, đồng thời khám phá các cảm xúc liên quan. Trong vai trò người lớn, bạn hãy đặt câu hỏi và lắng nghe đứa trẻ bên trong trả lời. Nếu bạn thấy lo lắng một chút về điều mà đứa trẻ muốn chia sẻ thì đây cũng là điều bình thường. Đó có thể là những cảm xúc đau khổ mà bạn đã che dấu. Việc trò chuyện này chính là sự khởi đầu của hành trình chữa lành.

Gặp gỡ nhà trị liệu tâm lý

Việc tiếp cận và khám phá đứa trẻ bên trong của bạn có thể gây khó chịu hoặc khiến bạn có những cảm xúc đau đớn, bất lực, sợ hãi… Lúc này, việc gặp gỡ và trò chuyện với một nhà trị liệu tâm lý là cần thiết.

Các nhà trị liệu thường có nhiều kinh nghiệm và hiểu về hoạt động nội tâm của con người. Do đó, họ có thể hỗ trợ và giới thiệu một vài chiến lược giúp bạn có thể đương đầu với những tổn thương trong quá khứ. Tốt nhất, bạn hãy tìm đến một nhà trị liệu có kinh nghiệm với liệu pháp chữa lành đứa trẻ bên trong. Từ đó, bạn sẽ học được cách kết nối và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng từ thời thơ ấu. 

Xem bài viết  Gắn Bó Lo Âu

Những cách tiếp cận và khám phá đứa trẻ bên trong bạn trên đây có thể giúp bạn hiểu được các trải nghiệm cũ và trưởng thành hơn. Từ đó, bạn sẽ biết cách chữa lành nỗi đau trong quá khứ và xử lý mọi thử thách trong tương lai bằng lòng thương yêu. Đây cũng chính là một trong những cách chăm sóc bản thân tuyệt vời mà bạn có thể dành cho chính mình. 

Leave a Comment

Scroll to Top