Câu hỏi thường gặp

Tham vấn tâm lý (Psychology Counselling) là phương thức hỗ trợ thân chủ (cá nhân, cặp đôi, gia đình) gặp các khó khăn tâm lý như rối loạn tâm lý, kiếm soát cảm xúc, khó khăn, trở ngại trong các mối tương quan, nhằm giúp thân chủ vượt qua khó khăn và rối loạn tâm lý để sống bình an, hạnh phúc và phát triển.

Bạn gặp khó khăn trong kiểm soát cảm xúc vượt ngưỡng, thường xuyên căng thẳng, lo âu, giận dữ và ảnh hưởng đến các khía cạnh khác trong đời sống (gia đình, công việc, phát triển bản thân và hạnh phúc trong cuộc sống)
Bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng, duy trì các mối quan hệ.
Bạn gặp khó khăn, sang chấn tâm lý sau khi trải qua mất mát to lớn (sự ra đi của người thân, gia đình tan vỡ, sang chấn trong nghề nghiệp)
Bạn mất hứng thú với các hoạt động trong cuộc sống, kể cả những điều từng làm bạn yêu thích, bạn rút lui khỏi các hoạt động xã hội và chìm mình trong các suy nghĩ tiêu cực.
Bạn cần trợ giúp trong các vấn đề về lòng tự trọng, bản sắc cá nhân, vấn đề về ranh giới.

Nội dung trao đổi trong suốt quá trình trị liệu là bảo mật đối với nhà tham vấn và thân chủ.
Nhà tham vấn được phép ghi chú trong quá trình tham vấn để hỗ trợ hiệu quả tham vấn.
Trong trường hợp thân chủ dưới 18 tuổi, nhà tham vấn cần giấy uỷ quyền từ phụ huynh của thân chủ xác nhận trước khi bắt đầu tham vấn.
Trong trường hợp thân chủ cần được hỗ trợ từ bên thứ ba, nhà tham vấn sẽ bàn hỏi và cần được thân chủ xác nhận trước khi quyết định.
Trong trường hợp nhà tham vấn nhận thấy thân chủ có ý định tự hại, tự sát, hoặc gây hại đến người khác, nhà tham vấn được phép thông báo với những người có trách nhiệm để ngăn chặn kịp thời.

Mỗi phiên tham vấn thường kéo dài 50 phút hoặc một tiếng, tùy thuộc vào nhà tham vấn/ nhà trị liệu mà bạn đã chọn. Tuy nhiên, thời gian tham vấn có thể được điều chỉnh linh hoạt. Bạn nên thảo luận với nhà tham vấn/ nhà trị liệu trước khi tham gia buổi đầu tiên.

Có nhiều thuật ngữ khác nhau để mô tả các chuyên gia làm việc trong ngành sức khỏe tâm thần – mỗi chuyên gia sẽ giúp đỡ bạn theo những cách khác nhau. Để có thể lựa chọn chuyên gia phù hợp với bạn khi cần sự giúp đỡ, bạn nên hiểu rõ sự khác biệt giữa các chuyên gia và cách thức hỗ trợ của họ.

Sau đây là các mô tả ngắn gọn:

Bác sĩ tâm thần

Tâm thần học là ngành nghiên cứu bao gồm chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các chứng rối loạn tâm thần. Một bác sĩ tâm thần phải được đào tạo bài bản như một bác sĩ trước khi chọn chuyên khoa tâm thần học. Sau khi được đào tạo đầy đủ, họ có thể tiếp tục học chuyên sâu hơn về tâm thần học nói chung, tâm thần học pháp y, tâm thần học tuổi già, tâm thần học về khuyết tật học tập, tâm lý trị liệu hoặc tâm thần học trẻ em và thanh thiếu niên.

Không giống như nhiều chuyên gia sức khỏe tâm thần khác, bác sĩ tâm thần có thể hỗ trợ điều trị và kiểm tra y tế vì họ đã được đào tạo.

Nhà tâm lý học

Tâm lý học là ngành nghiên cứu về tâm trí con người và cách mà chúng ta suy nghĩ, cư xử và hành động. Ngoài việc xem xét cách mà tinh thần con người hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, các nhà tâm lý học cũng quan tâm đến tình trạng sức khỏe tâm thần. Danh xưng nhà tâm lý học có thể được trao cho một người có bằng cấp về tâm lý học. Tuy nhiên, cũng có những chức danh khác trong tâm lý học được pháp luật bảo hộ (chẳng hạn như nhà tâm lý học lâm sàng).

Các nhà tâm lý học thường chia làm hai nhánh: nghiên cứu (nghĩa là dành thời gian nghiên cứu để hiểu rõ hơn cách hoạt động của tâm trí) hoặc áp dụng (nghĩa là họ sẽ ứng dụng các kỹ năng của mình lên bệnh nhân).

Nhà tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là một thuật ngữ dùng để mô tả một loạt các liệu pháp trò chuyện, bao gồm các cách tiếp cận và phương pháp được sử dụng trong mỗi loại. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi đến mức một số chuyên gia sử dụng danh xưng nhà tâm lý trị liệu thay cho nhà tham vấn.

Khi nói về một nhà tâm lý trị liệu, đó là một chuyên gia làm việc với thân chủ để giúp họ vượt qua các vấn đề về tình cảm, xã hội và sức khỏe tâm thần thông qua liệu pháp trò chuyện.

Hiện nay, danh xưng nhà tâm lý trị liệu không được pháp luật quy định. Tuy nhiên, có những biến thể của danh xưng này được quy định/bảo vệ bởi các cơ quan trong ngành (chẳng hạn như các nhà trị liệu tâm lý đã đăng ký) và những người này thường được đào tạo ở mức độ chuyên sâu.

Nhà tham vấn

Một nhà tham vấn sẽ sử dụng liệu pháp tâm lý để giúp thân chủ phát triển sự hiểu biết và cách nhìn nhận sâu sắc về hành vi/cảm xúc của họ. Trong một số trường hợp, thân chủ chỉ cần trò chuyện với nhà tham vấn về các khó khăn của mình là đủ, nhưng một số trường hợp khác sẽ cần phải có một liệu pháp tiếp cận phù hợp. Điều này phụ thuộc vào bản chất vấn đề của thân chủ và sẽ được đánh giá bởi nhà tham vấn. Tương tự như “nhà tâm lý trị liệu”, danh xưng nhà tham vấn hiện tại không được pháp luật quy định, vì vậy bạn nên kiểm tra kinh nghiệm và trình độ của nhà tham vấn để đảm bảo họ đạt đủ điều kiện thích hợp.

Nhiều nhà tham vấn/ nhà trị liệu cung cấp các buổi trị liệu hàng tuần. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào liệu pháp và yêu cầu cá nhân của bạn.

Chi phí tham vấn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm kinh nghiệm của nhà trị liệu  và loại hình tham vấn. Trung bình, chi phí sẽ từ 500.000 – 1.200.000 VNĐ cho mỗi phiên tham vấn kéo dài 50 phút. Một số nhà tham vấn/ trị liệu sẽ miễn phí phiên tư vấn đầu tiên hoặc giảm chi phí cho những trường hợp cần hỗ trợ đặc biệt.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chi phí tham vấn, hãy liên hệ với  chúng tôi để được tư vấn phù hợp nhất. 

Một số nhà tham vấn/ trị liệu của chúng tôi có thực hiện tham vấn trực tuyến hoặc qua điện thoại. (Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết)