Giới thiệu

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng dịch vụ tham vấn – trị liệu tâm lý, những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin chọn lựa và ra quyết định về mức độ phù hợp của chúng tôi đối với trường hợp của bạn.

Tâm lý là lĩnh vực rộng lớn, mà mỗi nhà tham vấn – trị liệu chỉ có thể khiêm tốn hiểu rõ ranh giới giữa những gì mình được đào tạo, kinh nghiệm thực hành, và mức độ nghiêm trọng của vấn đề thân chủ đang gặp phải. Tâm lý là một lĩnh vực khoa học, trong đó các nhà thực hành được yêu cầu tối thiểu kiến thức nền tảng về khoa học thần kinh, não bộ trước khi được đào tạo chuyên sâu về các rối loạn tâm ý, các liệu pháp – kỹ thuật và hướng tiếp cận trong trị liệu. Các chẩn đoán rối loạn tâm lý dựa trên cơ sở chuẩn hoá theo tiêu chuẩn DSM-5. Các phương pháp trị liệu được đưa vào sử dụng phải dựa trên các nghiên cứu lâm sàng và có dữ liệu khoa học về tính hiệu quả trên những rối loạn cụ thể. Và, hiệu quả tham vấn – trị liệu là tiến trình tổng hoà từ kiến thức, kinh nghiệm, thái độ của nhà tham vấn và tương quan trị liệu với thân chủ, trong đó sự cộng tác và cam kết của thân chủ là yếu tố quan trọng của tương quan trị liệu.

Chúng tôi đặc biệt tập trung vào giúp đỡ những người trưởng thành vượt qua những ảnh hưởng của tuổi thơ, vết thương từ gia đình, và một khái niệm trừu tượng mà chúng tôi goi là “vết thương liên thế hệ” (generational trauma). Các thân chủ tôi đã và đang được đồng hành gặp các vấn đề như sau: Trầm cảm, Rối loạn lo âu (bao gồm GAD, Social Phobia, PTSD, OCD), các vấn đề tâm lý sau mất mát, sang chấn tuổi thơ, sống cùng những người nghiện rượu, sống cùng bệnh mãn tính, khủng hoảng về ý nghĩa cuộc sống, các khó khăn trong công việc và thiếu các kỹ năng xã hội và tâm lý.

Chúng tôi luôn dành thời gian để khám phá lịch sử cuộc đời bạn và nguồn gốc những khó khăn của bạn, bởi vì nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng những vấn đề trong hiện tại thường bắt nguồn từ những vấn đề trong quá khứ. Trong quá trình tham vấn – trị liệu, chúng tôi đồng hành cùng bạn để hoá giải những xung đột nội tâm, tâm trí,giúp bạn nhìn ra những lực đẩy vô thức của các hành vi và suy nghĩ không mong muốn và điều chỉnh theo hướng giúp bạn quân bình và an lành hơn. Trong một số trường hợp, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn với các kỹ năng cần thiết như kỹ năng nhận diện cảm xúc, giao tiếp trắc ẩn và các kỹ năng khác.

Tại Tranquil, chúng tôi đặt tương quan trị liệu làm nền tảng của tiến trình tham vấn, đồng hành với thân chủ, tin tưởng rằng “thân chủ là chuyên gia của cuộc đời họ”. Các phương pháp tôi đã được đào tạo bao gồm: Schema Therapy, Cognitive & Behavioral Therapy (CBT), Acceptance & Commitment Therapy (ACT), Positive Psychology Interventions (PPI), Mindfulness Based Cognitive Therapy (MCBT), Family System Therapy. 

 Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Đức

Triết lý tham vấn của Tranquil là hướng đến giải pháp, thay đổi gốc rễ của vấn đề, tác động tổng hoà các yếu tố Thân – Tâm – Trí giúp thân chủ từng bước tìm lại quân bình và sống hạnh phúc. 

Các phương pháp trị liệu

Như đã đề cập ở trên, tại Tranquil, chúng tôi đặt tương quan giữa nhà trị liệu và thân chủ làm nền tảng của quá trình tham vấn. Các phương pháp là những công cụ trung gian mà nhà trị liệu dùng để giúp bạn. Các phương pháp chính chúng tôi đang dùng trong tham vấn tại Tranquil bao gồm:

  • Liệu pháp Lược đồ: là liệu pháp kết hợp CBT, liệu pháp Gestalt và liệu pháp tâm động học giúp bạn nhận ra và giải quyết những kiểu suy nghĩ và hành vi không có ích, kéo dài suốt đời bắt nguồn từ thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên, đồng thời bắt đầu hình thành những cách suy nghĩ và hành xử mới hữu ích hơn. Đọc thêm tại Link
  • Liệu pháp Acceptance & Commitment Therapy (ACT): giúp bạn tập trung một cách ý thức vào thời điểm hiện tại và thay đổi thói quen phổ biến của nhiều người là dành phần lớn cuộc đời để sống trong quá khứ hoặc lo lắng về tương lai. Liệu pháp giúp bạn xác định những giá trị và cam kết sống theo những giá trị đó ở đây và bây giờ.

  • Trị liệu hành vi nhận thức (CBT): giúp bạn hiểu mối quan hệ giữa các kiểu suy nghĩ, kiểu hành vi và cảm xúc, đồng thời thay đổi thói quen hành vi và suy nghĩ để cải thiện tình huống của bạn. Đọc thêm tại Link

Nguyên tắc

  • Nâng cao chất lượng sống của mọi người bằng chuyên môn, trách nhiệm của nhà thực hành tâm lý trị liệu dựa trên Khoa học  Thấu cảm.
  • Mưu ích cho thân chủ bằng cách chỉ tập trung chuyên biệt vào hoạt động tham vấn – trị liệu.
  • Tuân thủ đạo đức: Tôn trọng quyền tự quyết, không gây hại, từ tâm, công bằng và trung thành

Nhà tâm lý

Dương Thuỳ Lệ Trang (M.Sc cand)

Chuyên gia tâm lý lâm sàng, học viên Cao học Tâm lý  trường University of Twente (Hà Lan). Cử nhân Tâm lý (chuyên ngành Tham vấn trị liệu) trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, Tp. HCM. Các lĩnh vực trị liệu chuyên môn: Trầm cảm, Rối loạn lo âu (bao gồm GAD, Social Phobia, PTSD, OCD), các vấn đề tâm lý sau mất mát, sang chấn tuổi thơ, sống cùng những người nghiện rượu, sống cùng bệnh mãn tính, khủng hoảng về ý nghĩa cuộc sống, các khó khăn trong công việc và thiếu các kỹ năng xã hội và tâm lý.

Các phương pháp đã được đào tạo bao gồm: Schema Therapy, Cognitive & Behavioral Therapy (CBT), Acceptance & Commitment Therapy (ACT), Positive Psychology Interventions (PPI), Mindfulness Based Cognitive Therapy (MCBT)

Lê Trọng Nhân (Dược sĩ/ Chuyên viên tâm lý)

Tốt nghiệp Dược sĩ, trường Đại học Y Dược, Cử nhân Tâm lý (chuyên ngành tham vấn trị liệu) Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM. Với cách tiếp cận khoa học và cá nhân hóa cho từng người,  CVTL Trọng Nhân mong muốn cải thiện sức khỏe của nhiều người cả thân – tâm.

Tâm lý gia được đào tạo về Trị liệu hệ thống, Trị liệu Hành vi Biện chứng, Trị liệu Nhận thức hành vi.

Trần Thị Linh Giang (Th.s)

Thạc sĩ Tâm lý học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, hiện là chuyên viên tham vấn học đường tại Vinschool.

Thạc sĩ, Chuyên gia Tâm lý Trần Thị Linh Giang chuyên đánh giá sàng lọc, chẩn đoán và can thiệp các rối loạn tâm lý cho trẻ em, trẻ vị thành niên và người lớn. Tham vấn và trị liệu những khó khăn về học tập, hành vi, cảm xúc và các vấn đề về sức khỏe tinh thần ở trẻ em và trẻ vị thành niên. Tư vấn hỗ trợ cha mẹ giải quyết các vấn đề về phương pháp nuôi dạy và giáo dục con; những mẫu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Tham vấn định hướng nghề nghiệp.

Scroll to Top